ĐIỀU TỆ NHẤT ĐÃ QUA? KÊNH ĐẦU TƯ CHO 6 THÁNG CUỐI 2023? Cập nhật kinh tế vĩ mô

0
154
Spread the love

Tổng cục Thống kê vừa công bố các chỉ số kinh tế 6 tháng năm 2023; trong đó tăng trưởng GDP ước đạt 3,72%, không đạt kế hoạch đề ra.

Theo kịch bản tăng trưởng đã đề ra trong Nghị quyết số 01/NQ/CP ngày 06/01/2023 của Chính phủ, để đạt mục tiêu cả năm tăng trưởng 6,5% thì 6 tháng đầu năm cần phải đạt được mức tăng 6,2%. Tuy vậy, kết quả cho thấy, kinh tế cả nước 6 tháng chỉ ước đạt 3,72%, không đạt mức tăng đề ra, chủ yếu do các ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 0,37%; xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp chế biến chế tạo như linh kiện điện tử, dệt may, da giày… sụt giảm, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng cùng kỳ năm 2022 do thiếu hụt đơn hàng nước ngoài đối với các mặt hàng công nghiệp chế biến chế tạo để gia công, sản xuất tại Việt Nam.

Trước thực tế này, Để tăng trưởng kinh tế cả năm đạt 6,5% là thách thức lớn trong bối cảnh nhu cầu thị trường chưa tăng, đơn hàng nước ngoài chưa có nhiều chuyển biến rõ nét do thế giới vẫn tồn tại nhiều yếu tố, rủi ro tiềm ẩn, khó dự báo.

Do đó với sự chỉ đạo, điều hành sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương trong việc quyết tâm tạo động lực đột phá để phát triển kinh tế theo mục tiêu đã đề ra, một số động lực chính như: đầu tư công đang được đẩy mạnh nhằm giải phóng nguồn lực, tạo cơ hội cho sản xuất phát triển. Từ đó kỳ vọng vào sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam trong hai quý còn lại Triển vọng phát triển của các nền kinh tế khác trên thế giới cũng được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn theo các dự báo của các ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới, tuy nhiên áp lực suy thoái là vẫn còn khi các ngân hàng Trung ương tiếp tục chính sách thắt chặt tiền tệ để chống lại lạm phát dai dẳng và còn kéo dài. Vậy liệu điều tệ nhất đã qua hay chưa và đâu là kênh đầu tư thích hợp nhất cho 6 tháng cuối năm, hãy cùng theo dõi phân tích ngay sau đây.

Link đăng kí nhận tài liệu miễn phí: https://www.afa.edu.vn/tai-lieu-mien-…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here